HomeWorld CupTHỂ THỨC VCK WORLD CUP 2022 - NẾU CÁC ĐỘI BẰNG ĐIỂM...

THỂ THỨC VCK WORLD CUP 2022 – NẾU CÁC ĐỘI BẰNG ĐIỂM TRONG BẢNG

-

World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 đến 18/12/2022. Đây là kỳ World Cup đầu tiên tổ chức vào mùa đông nhằm tránh thời tiết nắng nóng tại Qatar, chủ nhà của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Theo thể thức thi đấu được FIFA công bố rộng rãi, 32 đội bóng tham dự VCK World Cup 2022 sẽ được chia làm 8 bảng, mỗi bảng 4 đội. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Hai đội nhất nhì sẽ giành vé vòng đấu loại trực tiếp.

Khác với EURO, đội đứng thứ ba ở vòng bảng sẽ không được xét duyệt để vào vòng knock-out. Một điểm khác biệt nữa là World Cup 2022 sẽ có trận tranh hạng ba, diễn ra vào ngày 17/12, tức một ngày trước trận tranh ngôi vô địch.

Tại vòng bảng World Cup 2022, 32 đội tuyển quốc gia được chia làm 8 bảng từ A đến H để tranh tài. Đây cũng sẽ là lần cuối cùng giải đấu có 32 đội tham dự, vì số đội góp mặt sẽ được tăng lên 48 vào giải đấu năm 2026.
Tại mỗi bảng đấu, 4 đội tuyển quốc gia sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm, mỗi trận thắng giành 3 điểm, hòa giành 1 điểm và thua 0 điểm. Các đội nhất và nhì mỗi bảng sẽ giành vé vào vòng 16 đội World Cup 2022.

Trong trường hai đội có điểm số bằng nhau, BTC sẽ căn cứ vào các tiêu chí và chỉ số phụ để xếp hạng bảng đấu được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên như sau:

Hiệu số bàn thắng
Số bàn thắng
Đối đầu
Hiệu số bàn thắng giữa các đội đề cập đến (đối đầu với cùng một đối thủ)
Số bàn thắng ghi được giữa các đội đề cập đến (đối đầu với cùng một đối thủ)
Chỉ số fair-play (Áp dụng với cầu thủ trong mỗi trận cụ thể: Thẻ vàng -1 điểm, thẻ đỏ gián tiếp -3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp -4 điểm, thẻ vàng + thẻ đỏ trực tiếp – 5 điểm)

Bốc thăm
Bốc thăm sẽ được tiến hành bởi bởi Ủy ban Điều hành FIFA. Trong trường hợp các đội có cùng vị trí xếp hạng ở các bảng đấu khác nhau được so sánh để lựa chọn các đội vào vòng tiếp theo, các tiêu chí xếp hạng tùy thuộc vào thể thức thi đấu và cần được FIFA chấp nhận.

Thể thức vòng loại trực tiếp World Cup 2022
Tới vòng 16 đội, các đội nhất bảng sẽ bắt cặp với đội nhì của bảng kế tiếp để đấu loại trực tiếp ví dụ như nhất bảng A gặp nhì bảng B, nhất bảng C gặp nhì bảng D và ngược lại nhất bảng B gặp nhì bảng A… tương tự với các cặp bảng E-F và G-H. Trong đó hai đội chung bảng sẽ không cùng nhánh.

Pháp đang là nhà ĐKVĐ của World Cup sau khi đánh bại Croatia ở trận chung kết 4 năm về trước
Tại vòng loại trực tiếp, các đội sẽ chỉ thi đấu một lượt trận duy nhất mỗi vòng. Đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ được đi tiếp vào vòng trong. Trong trường hợp số bàn thắng bằng nhau thì 2 đội tiếp tục thi đấu 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Nếu không có bàn thắng nào được ghi trong hiệp phụ, kết quả được quyết định bằng loạt sút luân lưu.

Thể thức chung kết và tranh hạng 3
4 đội vào tới bán kết sẽ chắc chắn sẽ thi đấu thêm một trận. Cặp thắng sẽ vào đá chung kết để phân định ngôi vương của World CUp 2022. Trong khi đó, khác với EURO, World Cup sẽ có trận tranh hạng ba giữa hai đội thua bán kết, diễn ra vào ngày 17/12, tức một ngày trước trận tranh ngôi vô địch. Thể thức tương tự như các vòng loại trực tiếp trước đó.

HỖ TRỢ THÀNH VIÊN

WEBSITE VÀ APP

THEO DÕI CHÚNG TÔI

TIN MỚI NHẤT